Tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí - Ứng dụng khớp nối

Tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi thêm một số thông tin về các loại khớp nối trong cơ khí cũng như ứng dụng của khớp nối.

Khớp nối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc liên kết các bộ phận của đường ống hoặc máy móc. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn các loại khớp nối trong cơ khí cũng như ứng dụng của nó để khách hàng có thể hiểu rõ hơn.

Khớp nối trong cơ khí là gì?

Khớp nối trong cơ khí

 

Khớp nối là các chi tiết máy có nhiệm vụ liên kết các bộ phận của đường ống và máy móc. Ngoài ra, nó còn có vai trò như một bản lề để mở các cơ cấu, ngăn tình trạng quá tải đồng thời giảm tải trọng, sai lệch tâm giữa các trục nối.

Phân loại và chức năng của các loại khớp nối

Tùy theo các bộ phận, chi tiết máy với yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà khớp nối được sản xuất với cấu tạo và đặc điểm đa dạng. Dưới đây là các loại khớp nối phổ biến nhất hiện nay:

Khớp nối cứng

Khớp nối cứng

 

Khớp nối cứng hay còn được gọi là mối cứng nó được sử dụng để liên kết cố định 2 chi tiết với nhau để tránh tình trạng các chi tiết bị lệch vị trí.

Ngoài ra khớp nối cứng còn có khả năng truyền momne uốn, momen xoắn và lực dọc trục. Mối cứng được chia thành 2 loại là nối bích và nối ống. Trong đó nối ống có cấu tạo đơn giản, giá thành rẻ. Trong khi đó nối bích được ghép từ hai mặt bích của trục máy bằng bulong.

Khớp nối mềm

Khớp nối mềm

 

Khớp nối mềm còn được gọi là khớp nối đàn hồi. Nó được sử dụng để liên kết các trục sai lệch tâm. Nhờ vào khả năng di động của chi tiết trong khớp nối và các sai lệch sẽ được hạn chế tối đa.

Khớp nối mềm gồm nhiều loại khớp nối như: mối nối đĩa, mối nối mềm, mối nối xích, mối nối răng, mối nối cardan,….mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Khớp nối đĩa thép đàn hồi

Loại khớp nối này được sử dụng cho thiết bị quay của các nhà máy công nghiệp như quạt, bơm, tubin, nén khí,…cấu tạo của chúng khá đơn giản, gồm các đĩa thép không gỉ.

Khớp nối cardan

Có vai trò truyền momen lực giữa các cụm với khoảng cách xa nhau và khi khoảng cách thay đổi.

Khớp nối ly hợp

Khớp nối ly hợp

 

Khớp nối ly hợp bao gồm khớp nối ly hợp ma sát và khớp nối thủy lực. Trong đó khớp nối thủy lực được dùng cho các thiết bị khối lượng lớn, cần gia tốc êm ái như máy trộn, máy xúc, máy nghiền bột giấy,….Nó có khả năng điều chỉnh tốc độ nên được ứng dụng trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện, luyện kim,…

Khớp nối ly mat sát có cơ chế hoạt động như sau: Khi thiết bị truyền động làm việc quá tải, các viên bi chốt chặt giữa 2 hub của khớp bị trượt từ đó giải phóng liên kết để ngắt kết nối với máy và bảo vệ thiết bị an toàn hơn.

Giới thiệu phương pháp tính toán lựa chọn khớp nối

Khi lựa chọn khớp nối, khách hàng cần dựa vào các yêu tố: số vòng quay, trọng tải máy, tính chất làm việc của máy,…..để lựa chọn mối nối thích hợp cho chi tiết máy.

Ngoài ra, để chọn khớp nối cần dựa vào phương pháp tính toán. Phương pháp này dựa trên 2 bài toán cơ bản về khớp nối để lựa ra loại mối nối thích hợp nhất.

Bài toán kiểm tra độ bền khớp nối

  • Kiểm tra kết cấu khớp nối để phát hiện ra khâu dễ bị hỏng hóc nhất ở vị trí nào. Thông thường, khâu yếu nhất nằm ở khâu liên kết.

  • Phân tích và xác định rõ các dạng hỏng hóc của cấu tạo, hoạt động khớp nối.
  • Viết chỉ tiêu tính toán để hạn chế các dạng hỏng
  • Kiểm tra mức độ thỏa mãn các tiêu chí của khâu yếu nhất
  • Kiểm tra điều kiện đóng mở khớp với các ly hợp tự động.

Bài toán thiết kế khớp nối

  • Dựa vào số vòng quay, tải trọng, tính chất hoạt động, làm việc của máy cũng như các yếu tố khác để chọn ra kiểu khớp nối thích hợp nhất

  • Dựa vào đường kính d của đoạn trục cần lắp và momen xoắn T để tra cứu kích thước phù hợp
  • Xác định khâu yếu nhất của khớp nối. Viết ra các chỉ tiêu tính toán và kiểm tra chúng thỏa mãn các chỉ tiêu hay không. Nếu chưa thì cần phải lựa chọn lại khớp nối khác.

Hình ảnh ứng dụng của khớp nối mềm

Dưới đây là hình ảnh ứng dụng khớp nối mềm mà bạn có thể tham khảo:

Hình ảnh ứng dụng của khớp nối mềm

 

Địa chỉ mua khớp nối chất lượng ở đâu?

Khớp nối là chi tiết quan trọng để đảm bảo độ an toàn và linh hoạt trong vận hành của thiết bị, máy móc. Do đó, cần lựa chọn được sản phẩm chất lượng tại các đơn vị cung cấp uy tín.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên thị trường, Huritra Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm khớp nối chính hãng, chất lượng cao với giá cả cạnh tranh. Đến với chúng tôi, khách hàng hoàn toàn yên tâm về sản phẩm. Tất cả các linh kiện, phụ kiện được nhập khẩu nguyên chiếc, đảm bảo chính xác, an toàn.

Ngoài ra, chúng tôi có nhiều chính sách bán hàng linh hoạt nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho quý khách. Với những điều kiện trên, chắc chắn Huritra là sự lựa chọn hàng đầu cho quý khách trong việc tìm kiếm địa chỉ cung cấp khớp nối cơ khí uy tín, chất lượng.

Trên đây là tổng hợp các loại khớp nối trong cơ khí phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Qúy khách hàng có nhu cầu tìm mua sản phẩm vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.