Gợi ý 3 cách chọn ống luồn dây điện CHUẨN XÁC nhất cho bạn

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc liệu rằng 1 tòa nhà sử dụng hết bao nhiêu tiền luồn ống PVC cho các hệ thống điện, điện nhẹ, báo cháy, điều hòa không khí chưa ? Để tìm được cách chọn ống luồn dây điện không phải quá khó nhưng nó đòi hỏi người sử dụng phải ước lượng và tính toán sao cho thích hợp với hệ thống thiết bị điện của mình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với cách chọn ống luồn dây điện như thế nào cho phù hợp nhất.

Đã bao giờ bạn tự thắc mắc liệu rằng 1 tòa nhà sử dụng hết bao nhiêu tiền luồn ống PVC cho các hệ thống điện, điện nhẹ, báo cháy, điều hòa không khí chưa ? Để tìm được cách chọn ống luồn dây điện không phải quá khó nhưng nó đòi hỏi người sử dụng phải ước lượng và tính toán sao cho thích hợp với hệ thống thiết bị điện của mình. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ với cách chọn ống luồn dây điện như thế nào cho phù hợp nhất.

Xem thêm: ống simili

1. Để có thể đưa ra được sự lựa chọn chính xác nhất thì trước tiên chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tác dụng của ống luồn dây điện nhé

- Ống luồn bảo vệ thống dây khỏi tác động từ môi trường bên ngoài, nó chống va đập

- Chống sự ăn mòn, chống các loại côn trùng gặm nhấm dây điện

- Có khả năng chống cháy cao,  hạn chế được sự nhiễm điện.

- Ống luồn có giá thành phù hợp

- Ống luồn dây điện có thể sử dụng âm tường hay nổi trên bề mặt giúp đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng điện.

- Ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng 

 

2. Vậy chọn ống luồn dây điện như thế nào là phù hợp nhất?

2.1 Chọn ống luồn dây điện theo tiết diện cáp điện

Điều quan trọng nhất khi thi công đó chính là tính toán kích thước của ống luồn dây sao cho phù hợp. Đường ống dẫn hay còn được gọi là hệ số đầy là khoảng không gian lớn nhất sẽ chiếm dụng khi dây dẫn được luồn vào ống, kích thước này được thể hiện dưới dạng phần trăm của diện tích bên trong ống. Theo NEC và EIA/TIA-569 thì hệ số đầy là yếu tố quan trọng bậc nhất. Khi xem xét dựa trên tỉ lệ phần trăm được quy định bởi bảng 1 chương 9 (NEC) qua bảng dưới đây bất cứ điểm nào đề cập đến số lượng dây dẫn điện thì cũng sẽ được hiểu là loại dây cáp hay dây dẫn điện

Số lượng dây dẫn điện

1

2

Trên 2

Hệ số đầy(cho tất cả các loại cáp)

53%

31%

40%

Ví dụ: Nếu chúng ta luồn 1 dây cáp vào ống thép luồn dây điện thì tổng diện tích của dây cáp không được vượt quá 53% diện tích của ống dây luồn.

Lưu ý rằng hệ số đầy nhỏ nhất trong bảng trên dành cho trường hợp chỉ có 2 dây dẫn (không có 31% diện tích ống). Lý do cho việc này đối với 2 dây dẫn cùng kích thước thì sẽ cùng nhau tạo nên 1 dạng hình bầu dục. Trong khi đó, chỉ có 1 dây dẫn hoặc nhiều hơn 2 dây dẫn thì sẽ có xu hướng để tạo thành hình tròn (tham khảo hình dưới đây)

hướng dẫn lựa chọn dây cáp điện

 

Cách tính toán hệ số đầy

Sẽ có nhiều người gặp khó khăn trong việc tính toán hệ số đầy khi họ có quá nhiều suy nghĩ ví dỵ như sẽ cần bao nhiêu dây cáp để đi từ điểm A sang điểm B và sau đó sẽ suy nghĩ đến kích thước ống luồn là bao nhiêu? Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều khi ạn thông thạo những quy tắc của NEC( Bảng số 4) và công thức tính toán tiết diện thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tính toán hệ số trong bất kỳ trường hợp nào. Dưới đây là bảng số liệu dành cho ống thép EMT. Từng loại ống khác nhau sẽ có đường kích và trông số khác nhau

Bảng 4

Ống thép luồn dây điện kim loại trơn EMT (Electrical metallic tubing)

Kích thước

(Inch)

Đường kính trong

(Inch)

Tổng diện tích

(Sq.In.)

2 dây

31%

(Sq.In.)

Trên 2 dây

31%

(Sq.In.)

1 dây

53%

(Sq.In)

½

0.622

0.304

0.094

0.122

0.161

¾

0.824

0.533

0.165

0.213

0.283

1

1.049

0.864

0.268

0.346

0.458

1 ¼

 

1.380

1.496

0.464

0.598

0.793

1 ½

1.610

2.063

0.631

0.814

1.079

2

2.067

3.356

1.040

1.342

1.778

2 ½

2.731

5.858

1.816

2.343

3.105

3

3.356

8.846

2.742

3.538

4.688

3 ½

3.834

11.545

3.579

4.618

6.119

4

4.334

14.753

4.573

5.901

7.819

Ví dụ : Khi luồn 3 dây dẫn hoặc hơn vào ống EMT 2 inch, thì chúng ta không nên luồn vượt quá  1.342 inch^2 tiết diện trong ống. Cách tính dựa trên những số liệu là đường kính trong của ống thép EMT 2 inch là 2.067 inch, tổng diện tích là 3.356 inch ^2 và 40% của 3.356 inch^2 là 1.342 inch^2

Công thức tính tiết diện dây cáp điện

Bình phương đường kính dây dẫn x 0.7854 = Tiết diện

2.2 Lựa chọn ống theo phương pháp đi dây điện

Tùy từng mục đích sử dụng khác nhau mà có nhiều loại ống nhựa khác nhau vì thế người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ công dụng của từng loại để có thể đưa ra sự lựa chọn chính xác nhất.

Bọc dây điện âm tường

Dựa vào nguyên tắc đi dây điện âm tường hoặc dưới sàn nhà, lòng đất thì bạn nên lựa chọn loại ống luồn dây điện tròn bằng nhựa hoặc inox cứng. Loại ống này có khả năng chịu áp lực cao và có độ bền nên có thể sử dụng trong một thời gian lâu dài.

Ống nhựa tròn có khả năng chịu lực tốt

 

Ống nhựa tròn có khả năng chịu lực tốt

Bọc dây điện đi nổi

Các dây điện đi nổi trong nhà như trên tường, trần thạch cao,... cần gấp khúc linh hoạt , ống luồn dây máng dẹt và khả năng tháo lắp dễ dàng là sự lựa chọn phù hợp. Cho phép dùng ống dẹt, hình bầu dùng nhưng phải đảm bảo đường kính không vượt quá 10%.

ống nhựa dẹp

 

Ống bọc dây điện đi nổi hình dẹt

2.3.  Lựa chọn ống  luồn dây điện theo vị trí lắp đặt

Tùy từng vị trí mà có thể lựa chọn ống luồn dây điện khác nhau. Giả sử bạn muốn lắp trong nhà thì chúng ta có thể lựa chọn bọc dây điện âm tường hoặc bọc dây điện đi nổi.

Đối với hệ thống dây điện ngoài trời, bạn nên lựa chọn ống ruột gà vì có khả năng đàn hồi tốt chịu được tác động khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài như thay đổi nhiệt độ, mưa gió,...

Ruột gà lõi thép

 

3. Các loại ống luồn dây điện thông dụng trên thị trường

3.1 Ống luồn dây điện vuông

Ưu điểm: Có nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế, thêm mới hệ thống dây dẫn điện

Máng gen luồn dây điện có khả năng cách điện tốt

Chịu được lực va đập nhẹ

Kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện

Nhược điểm: Khả năng chống cháy không cao.

3.2 Ống ruột gà (Ống gân, ống gen)

Ống ruột gà làm bằng lõi thép

Loại ống này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.Do được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong.

Ống ruột gà lõi thép chất lượng

 

Ống ruột gà lõi thép được bọc nhựa mỏng bên ngoài

Ống ruột gà lõi thép kín nước được bọc bởi một lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Lớp cấu tạo bên trong của nó thì tương tự như ống ruột gà lõi thép. Nhờ lớp nhựa PVC mỏng được phủ bên ngoài giúp tăng khả năng bảo vệ ống và nó được khuyến khích để sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.

 

Ống ruột gà lõi thép được bọc nhựa mỏng bên ngoài

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày

Lớp nhựa dày bọc bên ngoài giúp bảo vệ cho ống không bị thấm nước, thấm dầu.

Bảo vệ dây dẫn tránh tác động từ các va chạm sắc nhọn và sự cắn phá của một số động vật

Lớp vỏ ngoài nhựa PVC dày là loại chống thấm nước, chống thấm dầu, dẻo dai và chịu đựng độ ăn mòn cao

Sự liên kết chặt chẽ, linh hoạt giữa các mối ghép cho phép ống uốn nắn dễ dàng mà không bị hư hại, xẻ rách

 

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa dày

Ống ruột gà lõi thép bọc inox

Dùng được cho khu vực trong nhà và ngoài trời.

Ống ruột gà lõi thép bọc Inox 304 có khả năng chống cháy, lắp đặt được cho các khu vực có nhiệt độ cao và cả những khu vực ẩm ướt.

Ống ruột gà bọc inox còn được dùng để luồn dây điện cho các thiết bị có độ rung và va đập cao.

Ống luồn dây điện mềm còn được lắp đặt ở những nơi mà ống thép luồn cứng không thể uốn lắp được.

Ống ruột gà lõi thép bọc inox

 

Ống ruột gà bằng nhựa PVC

Ống ruột gà PVC với độ đàn hồi cao

Thành phần cấu tạo có các chất hóa học đặc biệt để tiêu diệt mối mọt, chống phá sự gây hại từ các côn trùng trong môi trường lắp đặt.

Chống ăn mòn điện hóa hay chống bị axit ăn mòn, ngoài ra còn chịu được độ ẩm cao, chống thấm nước lắp đặt được ở các môi trường ẩm ướt.

Độ cách điện an toàn cao, đảm bảo được hoạt động truyền điện hiệu quả nhưng vẫn an toàn cho người dùng.

Trọng lượng ống ruột gà rất gọn nhẹ cùng với độ đàn hồi, uốn dẻo cao dễ dàng cuộn tròn, thuận tiện cho quá trình vận chuyển.

Có thể kết hợp với các phụ kiện như hộp nối, đầu nối, hộp công tắc và tủ điện,..

​Ống ruột gà bằng nhựa PVC

 

3.3 Ống thép luồn dây điện gồm 3 loại

  • Ống thép luồn dây điện IMC:

Ống thép luồn dây điện IMC

 

- Ống luồn dây điện cứng IMC là ống chất lượng cao được bảo hành chất lượng (nếu xảy ra lỗi từ nhà sản xuất). Sản phẩm Trường Thịnh Phát cung cấp đầy đủ chứng chỉ giúp cho công trình được nghiệm thu đúng thời hạn.

 - Ống luồn dây điện IMC là loại ống có thành ống dày trung bình, ren răng được.

 - Ống và các phụ kiện được liên kết với nhau thông qua các khớp ren.

 - Ống IMC được ren răng sẵn hai đầu theo tiêu chuẩn ren ANSI / ASME B.1.20.1-1983 (NPT) và kèm theo một khớp nối.

 

Ống thép luồn dây điện EMT

– Ống thép luồn dây điện EMT có bề mặt trơn và nhẵn, thiết kế thành ống mỏng và có trọng lượng nhẹ. Kiểu ống này rất thích hợp dùng cho lắp đặt đường dây điện âm trần bê tông hoặc âm tường vì có khả năng uốn tốt, chịu áp lực cao và có tính thẩm mỹ. Nó cũng được dùng cho các hạng mục ngoài trời có vị trí khí hậu thông thường không quá khắc nghiệt.

Các loại ống thép luồn dây điện loại trơn EMT

Mạ điện phân được sử dụng chủ yếu để phục hồi các chi tiết bị mài mòn, mạ bề mặt kim loại để chống gỉ sét, giúp phục hồi bề mặt của kim loại bị ăn mòn. Sản phẩm thích hợp được sử dụng ở trong nhà để có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình.

Mạ kẽm nhúng nóng có khả năng chống gỉ tốt nhất trong tất cả các phương pháp mạ kẽm, chúng tạo nên được lớp chống mài mòn cao, phù hợp để sử dụng trong các điều kiện môi trường khác nhau. Sản phẩm ống thép mạ kẽm này thích hợp dùng trong các nhà máy công nghiệp nặng có quy định loại 4, những môi trường ngoài trời có không khí ẩm ướt, gần biển…

Ống thép luồn dây điện EMT

 

Ống thép luồn dây điện RSC

Ống thép luồn dây điện RSC (Rigid steel conduit) còn có tên gọi khác là RMC (Rigid Metal Conduit) là loại ống được làm bằng thép, được dùng để luồn các loại dây dẫn hoặc dây điện. Ống RSC là ống ren, thành ống dày và đây là loại ống thép có thành dày nhất trong cả 3 loại ống thép luồn dây điện được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (EMT, IMC, RSC). Ống RSC được ren cả 2 đầu và được phủ một lớp mạ kẽm bên trong lẫn bên ngoài ống nhằm giúp bảo vệ cho ống không bị ăn mòn khi lắp đặt ở môi trường khắc nghiệt.

Ống thép luồn dây điện RSC

 

3.4 Ống nhựa PVC

Ống nhựa PVC được làm từ nhựa PVC nên nhẹ, có khả năng chống cháy nhưng thấp, có khả năng chịu được nhiệt nhưng ở mức độ vừa phải, chịu được sự va đập nhẹ, chống ẩm, chống ăn mòn và khả năng cách điện cũng rất tốt. Chúng được chia ra làm hai dạng ống tròn và vuông và có nhiều kích thước khác nhau, loại hình tròn được sử dụng ở hầu hết các công trình điện như tòa nhà, chung cư, văn phòng.

Ống nhựa PVC

 

4.Những  lưu ý khi lắp đặt ống luồn dây điện

Những điều nên:

- Ống luồn tròn thường được sử dụng để luồn dây điện âm tường, luồn trong sàn bêtông, nơi đòi hỏi chịu áp lực cao. Do vậy, bạn nên bố trí ống luồn sao cho không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông của công trình.

- Nên sử dụng ống luồn đúng mục đích sử dụng như ống luồn dây điện chỉ sử dụng cho ngành điện, không nên sử dụng để dẫn nước, dẫn gas...

- Nên sử dụng ống luồn đúng tiêu chuẩn. Hiện nay có các nhãn hiệu ống luồn có uy tín và đúng chất lượng là AC, Comet, Clipsal... các sản phẩm ống luồn này được kiểm tra rất khắt khe về độ chịu va đập, độ chịu nén và khả năng chống cháy cao.

- Trước khi lắp đặt ống luồn, chúng ta cần tính toán chọn dây dẫn điện sao cho kích cỡ ống luồn phù hợp với số lượng dây dẫn luồn trong đó.

- Nên sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để cắt ống, uốn cong hay luồn dây điện vào ống.

- Đối với dây điện lắp nổi thì nên dùng ống luồn dẹt. Ống luồn dẹt được thiết kế rất thuận tiện cho việc lắp đặt và sửa chữa cũng như đảm bảo mỹ quan của kiến trúc.

- Lắp đặt ống luồn ở những nơi có nhiệt độ cho phép, phù hợp với tiêu chuẩn của ống luồn.

- Với hệ thống dây dẫn điện lắp đặt ở những nơi như trần la-phông, trần thạch cao, tường gạch ống... bạn nên sử dụng ống luồn đàn hồi vì loại này có trọng lượng nhẹ và mềm dẻo dễ uốn mọi hình dáng. Mặt khác ống đàn hồi thường có giá rẻ hơn các loại ống luồn khác.

Những điều không nên:

- Không nên luồn dây điện quá chặt vào ống luồn. Vì như vậy bạn không thể luồn dây điện thêm vào khi có nhu cầu cải tạo hay nâng cấp hệ thống điện.

- Khi sửa chữa nhà, bạn tránh để máy khoan hay thiết bị đục bê tông làm bể ống luồn.

- Đối với ống luồn lắp nổi, không móc hoặc treo bất cứ vật gì nặng lên trên ống.

- Ống luồn lắp nổi phải được lắp kín, vì các khoảng hở sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng.

- Không sử dụng ống luồn kém chất lượng, dễ gây ra hư hỏng như bể, gãy, móp ống, độ chịu lực kém...

Việc sử dụng ống luồn dây điện âm tường hay lắp nổi, không những đảm bảo an toàn cho dây điện luồn bên trong đó mà còn tăng độ thẩm mỹ cho công trình và cho nhà bạn.

Trên đây là tất cả những lưu ý về kinh nghiệm về cách chọn ống luồn dây điện mà bạn cần hiểu rõ khi chọn lựa các sản phẩm phù hợp cho hệ thống dây dẫn của mình. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ hữu ích với các bạn.