Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất ống nhựa PVC

Bạn đã biết quy trình sàn xuất ống nhựa PVC phải trải qua những công đoạn nào chưa? Cùng Huritra tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Để tạo ra được một ống nhựa PVC hoàn chỉnh có độ dẻo dai, bền bỉ và được ứng dụng rộng rãi thì chúng đã phải trải qua một quy trình cực kỳ khắt khe và phức tạp. Cùng tìm hiểu quy trình sản xuất ống nhựa PVC chi tiết nhất ngay sau đây nhé!

Quá trình Sản xuất ống nhựa

  

Quy trình sản xuất ống nhựa PVC

Quy trình sản xuất ống nhựa PVC

Dưới đây là những bước sản xuất ống nhựa PVC chi tiết nhất mà bạn có thể tham khảo:

1. Cấp nguyên liệu (hạt nhựa)

Nguyên liệu chính để tạo nên ống nhựa PVC là các hạt nhựa. Sau khi được pha trộn với phụ gia thì hạt nhựa sẽ được đưa tới phiếu cấp liệu. Các hạt chứa xilo cấp liệu được hút qua ống dẫn liệu và phiễu cấp nhờ bơm hút băng tải lò xo.

2. Ép đùn tạo hình ống

Tại phiễu cấp liệu thì hạt nhựa được rải đều xuống cửa hút ép đùn nhờ những trục vít xoắn được hoạt động bởi cơ xoay của máy sản xuất ống nhựa. Máy sản xuất ống nhựa PVC gồm 2 trục vít chính.

Tại xilanh nhiệt, các hạt hựa được gia nhiệt trong 170 – 200 độ C. Sau khi hóa lỏng thì được đẩy tới cổ đùn nhờ vào trục vít xoắn. Ở phần này, máy sẽ có lưới bọc bằng kim loại thực hiện lọc nhựa hóa lỏng để đảm bảo được chất lượng cho ống thành phẩm.

Nhựa hóa lỏng sau khi được lọc sẽ đưa qua đĩa để tăng độ trộn của hỗn hợp đến vùng tạo thành hình ống.

Hình dạng của khuôn đùn không phải hình trụ tròn mà có đọ lõm khác nhau để tăng độ nén và chất lượng bền bỉ của ống.

Ép đùn tạo hình ống

3. Hút chân không làm mát

Sau khi ống nhựa được tạo hình sẽ có nhiệt độ rất cao và cần đưa tới bể chân không để làm mát. Việc làm mát này tạo ra áp suất chênh lệch để định hình ống theo đúng hình dạng đã thiết kế, chống biến dạng và tăng độ bền.

4. In chữ

Ống nhựa sau khi được làm mát sẽ tiến hành in nhãn hiệu sản phẩm, tên doanh nghiệp lên trên và được kéo tới giàn máy cưa tự động. Khi cảm biến của máy cảm nhận được ống nhựa thì đầu máy sẽ phun mực theo nội dung đã được lập trình sẵn.

In chữ

5. Kéo ống

Ống sau khi được in chữ sẽ được kéo trên dàn kéo. Tốc độ kéo ống sẽ quyết định tới độ dày, mỏng của ống. Quy định cài đặt thông số của ống sẽ được nhà sản xuất tính toán và cài đặt sẵn. Người vận hành chỉ cần thao tác theo hướng dẫn.

Chiều dài của ống thường được cắt theo tiêu chuẩn chung là 4m hoặc 6m. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà khách hàng có thể yêu cầu riêng về độ dài.

6. Nong ống

Nong ống

Cuối cùng là công đoạn nong ống. Có 2 loại là nong ống trơn và nong ống gioăng. Quá trình nong ống được sử dụng nhờ bộ phận gia nhiệt trong khoảng 180 độ C để nong ống. Sau đó, ống được hút chân không và làm má để định hình chính xác đầu nong.

Ống nhựa PVC sau khi hoàn thiện sẽ được kiểm tra và lưu trữ trong kho sau đó vận chuyển đến nơi tiêu thụ. Đối với loại ống không đạt tiêu chuẩn thì sẽ được tái chế lại thành nguyên liệu ban đầu.

Trên đây là quy trình sản xuất ống nhựa PVC chi tiết nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp được nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Trân trọng!